Cách Chia Ca Trực Bảo Vệ hiệu quả nhất – Tránh sai sót

Chia ca trực bảo vệ là một công việc vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với các mục tiêu có số lượng nhân viên nhiều thì chia ca trực một cách khoa học sẽ giúp cho việc quản lý theo dõi chấm công nhân viên chính xác nhất, tránh sai sót khi tính lương.

Bên cạnh đó người quản lý phải biết cách xếp lịch trực sao cho hài hoà nhất tránh trường hợp có nhân viên thì trực quá nhiều giờ, có nhân viên thì trực quá ít.

Vậy cách chia ca trực bảo vệ như thế nào là hợp lý –  tiết kiệm thời gian và chính xác nhất ? Hãy cùng Bảo vệ Song Long tham khảo bài viết dưới đây. 

Ca trực của bảo vệ là gì ? 

Ca trực của bảo vệ có thể giải thích đơn giản là khoản thời gian làm việc mà một bảo vệ được phân công làm nhiệm vụ tại mục tiêu.

Thời gian ca trực của bảo vệ có thể là 8 tiếng, 12 tiếng, 13 tiếng… tuỳ vào mỗi mục tiêu làm việc mà nhân viên bảo vệ có nguyện vọng đăng ký.  Một số mục tiêu ca trực của bảo vệ có thể được nghỉ thứ 7 và chủ nhật 

Mục đích của việc chia ca trực bảo vệ để làm gì ? 

Không riêng gì ngành nghề bảo vệ mà bạn làm công việc gì đi chăng nữa thì cũng cần phải sắp xếp phân công lịch trực cho nhân viên.

Sau đây là một số lý do cần phải chia ca trực bảo vệ: 

 • Kiểm tra được số lượng nhân viên hằng ngày: Việc chia ca trực – lịch trực cho bảo vệ nhằm giúp chúng ta kiểm soát được số lượng nhân viên là đang thừa hay đang thiếu, nếu trường hợp mục tiêu đang dư nhân viên chúng ta có thể cho nhân viên nghỉ phép xoay vòng, còn trường hợp nếu đang thiếu nhân viên chúng ta phải cho các nhân viên khác tăng ca lên để đảm bảo đủ số lượng nhân viên ở mục tiêu.
 • Đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên: Việc chia ca trực bảo vệ hợp lý sẽ tránh trường hợp có nhân viên thì làm quá nhiều giờ, có nhân viên thì làm quá ít giờ. Vì thế việc xếp lịch trực hợp lý sẽ đảm bảo các nhân viên có giờ công làm đều nhau, đảm bảo được sức khoẻ làm việc. 
 • Việc theo dõi chấm công được tốt hơn: Việc sắp xếp lịch trực cho nhân viên giúp bạn theo dõi chấm công nhân viên một cách chính xác nhất, khi gởi bảng công về cho phòng kế toán tính lương sẽ tránh những sai sót thiếu giờ công của nhân viên 
 • Ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra: Việc sắp xếp phân công lịch trực hợp lý sẽ đảm bảo việc nhân viên thường xuyên đi tuần tra – kiểm tra giám sát mục tiêu được tốt hơn, 
mau-lich-truc-cua-bao-ve
Mẫu lịch trực của bảo vệ

Cách chia ca trực – lịch trực bảo vệ hiệu quả nhất 

Việc chia ca trực bảo vệ có thể được thực hiện theo một số phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu và tính chất công việc của từng khu vực cần được bảo vệ và tình hình thực tế tại mục tiêu làm việc mà công ty bạn thoả thuận với khách hàng về ca làm việc khác nhau. 

Sau đây Bảo vệ Song Long sẽ giới thiệu cho Bạn cách chia ca trực bảo vệ cho mục tiêu với 02 vị trí 24/24h mời Bạn tham khảo 

Cách chia ca trực bảo vệ làm ca 12h/ngày

Với mục tiêu có số vị trí làm việc là 02 vị trí 24/24h nếu công ty cho nhân viên đi ca 12 tiếng/ngày có nghĩa bạn phải cần số lượng nhân viên là 04 người, vậy cách chia ca trực bảo vệ như sau:

 • Ca A: 02 nhân viên làm việc từ 6h -18h 
 • Ca B: 02 nhân viên làm việc từ 18h – 06h 

Với cách xếp lịch trực bảo vệ theo cách này sẽ đảm bảo lúc nào cũng có 02 nhân viên làm việc, mục tiêu sẽ được đảm bảo 24/24h, thường thì nhân viên sẽ làm việc xoay ca 01 tuần ban ngày, 01 tuần ban đêm hoặc ca cố định tuỳ theo nguyện vọng nhu cầu của nhân viên. 

Cách chia ca trực bảo vệ làm ca 8h/ngày

Với mục tiêu có số vị trí làm việc là 02 vị trí 24/24h nếu công ty cho nhân viên đi ca 8 tiếng/ngày có nghĩa bạn phải cần số lượng nhân viên là 06 người, vậy cách chia ca trực bảo vệ như sau:

 • Ca A: 02 nhân viên làm việc từ 6h -14h 
 • Ca B: 02 nhân viên làm việc từ 14h – 22h 
 • Ca C: 02 nhân viên làm việc từ 22h – 06h 

Với cách xếp lịch trực bảo vệ theo ca 8 tiếng này thì mục tiêu vẫn được đảm bảo số lượng nhân viên, mục tiêu sẽ được đảm bảo 24/24h, tuỳ theo nguyện vọng của nhân viên mà có thể chọn ca cố định hoặc ca xoay mà người quản lý sẽ sắp xếp cho phù hợp 

Cho dù bạn đang áp dụng cách chia ca trực bảo vệ nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo mỗi ca có đủ số lượng nhân viên bảo vệ để đảm bảo an ninh và an toàn cho khu vực được giao. 

Lưu ý khi chia ca trực ( lịch trực ) cho bảo vệ 

Khi chia ca trực (lịch trực) cho bảo vệ, cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo công tác bảo vệ được thực hiện một cách hiệu quả:

 • Đảm bảo đủ số lượng nhân viên bảo vệ trong mỗi ca trực, đảm bảo khu vực bảo vệ được giám sát 24/24 giờ.
 • Đảm bảo các nhân viên được chia ca trực bảo vệ theo nguyên tắc công bằng, phải phù hợp với thời gian làm việc của từng nhân viên bảo vệ.
 • Khi chia lịch trực cho nhân viên bảo vệ Bạn cần phải kế có hoạch sắp xếp lên lịch trước
 • Việc sắp xếp lịch trực cho nhân viên bạn cần phải phân công vị trí làm việc cho hợp lý, kiểm tra xem nhân viên này làm ở vị trí đó có phù hợp hay không, nếu không phù hợp thì thay nhân viên khác.
 • Đặc biệt người quản lý phải có phương án dự phòng khi nhân viên bệnh tật, ốm đau, tai nạn đột xuất mà có người thay vào vị trí đó ngay lập tức, tránh bỏ trống vị trí ảnh hưởng đến công việc nghiêm trọng hơn nữa là mất cắp xảy ra.  

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách chia ca trực bảo vệ – sắp xếp lịch trực bảo vệ đơn giản mà hiệu quả nhất.  Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, qua đó có thể sắp xếp được lịch trực của nhân viên bảo vệ của mình sao cho phù hợp, hiệu quả nhất

>> Bạn có thể tham khảo thêm:  Cách tính lương bảo vệ mới nhất

0/5 (0 Reviews)