Nghiệp vụ an ninh là gì

Nghiệp vụ an ninh là gì ? Các nghiệp vụ bảo vệ cơ bản nhất

Vấn đề an ninh luôn là một trong những chủ đề được toàn xã hội quan tâm. An ninh ổn định mới tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Việc chú trọng đầu tư không ngừng hoàn thiện nghiệp vụ an ninh trở thành điều tất yếu. 

Vậy nghiệp vụ an ninh là làm gì ? , bao gồm các nghiệp vụ cơ bản nào, cùng Bảo vệ Song Long làm rõ trong bài viết dưới đây ! 

Nghiệp vụ an ninh là gì ?
Nghiệp vụ an ninh là gì ?

Nghiệp vụ an ninh là gì ?

Trước khi tìm hiểu nghiệp vụ an ninh là làm gì, cùng lý giải để hiểu rõ hơn về 2 khái niệm nghiệp vụ và an ninh. Trong đó:

 • Nghiệp vụ là tổng hợp các vấn đề, kỹ năng và chuyên môn đặc thù của một ngành nghề, vị trí. Tất cả các công việc đều có nghiệp vụ để giúp thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả. 
 • An ninh là trạng thái trật tự và an toàn xã hội không có hành vi tiêu cực hay rối loạn.

Nghiệp vụ an ninh là gì ?

Vậy nghiệp vụ an ninh là gì ? Đó có thể hiểu là một loạt các hoạt động, kỹ năng và chiến lược để đảm bảo an toàn cho xã hội nói chung và cho các tổ chức hoặc công ty…. Mục đích của nghiệp vụ an ninh là đảm bảo sự an toàn của con người, tài sản, thông tin và các hoạt động… của xã hội, tổ chức hoặc công ty.

Ngoài ra, nghiệp vụ an ninh cũng là hoạt động nhằm giảm thiểu các rủi ro và các hoạt động tiêu cực, rối loạn không đáng có.

Nghiệp vụ an ninh và nghiệp vụ bảo vệ có giống nhau ?

Trước hết, nghiệp vụ an ninhnghiệp vụ bảo vệ cùng có chung mục đích là đảm bảo và duy trì trật tự, an toàn xã hội. Hai loại nghiệp vụ này khác nhau về đặc tính và phạm vi và quy mô của hoạt động. Trong đó:

 • Nghiệp vụ an ninh bao gồm nhiều lực lượng và đảm bảo an toàn trật tự cho phạm vi rộng lớn. Chẳng hạn như an ninh quân đội, an ninh sân bay, an ninh ngân hàng, an ninh mạng.

Nghiệp vụ bảo vệ nghiệp vụ an ninh cùng chung mục đích là đảm bảo và duy trì trật tự, an toàn xã hội

 • Nghiệp vụ bảo vệ là 1 lĩnh vực nhỏ của nghiệp vụ an ninh, tập trung vào giám sát, bảo vệ tài sản con người ở 1 phạm vi nhất định chẳng hạn như nhà máy, ngân hàng, trung tâm mua sắm, cửa hàng…

Các loại nghiệp vụ an ninh

Sau khi tìm hiểu nghiệp vụ an ninh là gì, cùng đi sâu tìm hiểu các loại hình phổ biến

An ninh quân đội

An ninh quân đội là lĩnh vực an ninh liên quan đến việc bảo vệ quốc gia khỏi các hoạt động xâm nhập và tấn công. Nó bao gồm các hoạt động giám sát, tình báo, bảo vệ và hỗ trợ vận động của quân đội.

Nghiệp vụ điều tra hình sự

Nghiệp vụ điều tra hình sự là quá trình xác định và thu thập chứng cứ để giải quyết các tội phạm và vi phạm pháp luật. Các nhân viên điều tra hình sự sẽ phân tích các chứng cứ, tìm kiếm các chứng nhân, xác định nghi phạm và thu thập thông tin hỗ trợ cho các vụ việc.

Nghiệp vụ an ninh trinh sát

Nghiệp vụ an ninh trinh sát là quá trình giám sát, truy lùng, theo dõi các hoạt động của  đối tượng, tổ chức có hành vi sai trái. Các nhân viên an ninh trinh sát sẽ theo dõi các hoạt động, giám sát khu vực, đối tượng và đưa ra các biện pháp phòng ngừa khi cần thiết.

Các loại nghiệp vụ an ninh khác là gì ?

Ngoài an ninh quân đội trên, còn có nhiều loại nghiệp vụ an ninh khác, bao gồm:

Nghiệp vụ an ninh hàng không

Nghiệp vụ an ninh hàng không là việc bảo đảm an toàn và hoạt động thông suốt cho mọi chuyến bay tại sân bay. Đây cũng là việc đảm bảo mọi quy định của càng hàng không được tuân thủ và thực hiện 1 cách nghiêm chỉnh. 

Nhân viên an ninh hàng không đảm bảo sự an toàn cho sân bay

Cán bộ an ninh tại sân bay cần trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn và ngăn ngừa rủi ro, mối đe dọa tiềm tàng, gây nguy hiểm cho:

 • Phi hành đoàn
 • Chuyến bay
 • Hành khách trên chuyến bay
 • An toàn mặt đất

Những nhân viên an ninh ở cảng hàng không được huấn luyện và tuyển chọn kỹ càng nhằm đảm bảo sự ổn định, khả năng xử lý, ứng biến nhanh chóng với sự cố đe dọa an toàn.

Nghiệp vụ an ninh ngân hàng

Cũng như sân bay, ngân hàng là một trong những địa điểm trọng yếu, nơi tập trung nguồn tài chính, tiền tệ lớn. Mọi đình trệ trong giao dịch tại ngân hàng đều ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội và hoạt động sản xuất. 

Nhân viên an ninh tại ngân hàng nhằm đảm bảo hoạt động giao dịch tài chính được thông suốt

Duy trì, củng cố các biện pháp nghiệp vụ an ninh tại ngân hàng nhằm đảm bảo sự luân chuyển tiền tệ thông suốt. Việc đảm bảo an ninh tại ngân hàng bao gồm các hoạt động như: 

 • Huấn luyện đội ngũ nhân viên an ninh tinh nhuệ, xử lý nhanh nhạy các tình huống khẩn cấp
 • Trang bị camera an ninh giám sát
 • Lắp đặt nhiều hệ thống bảo mật, chống trộm tối tân
 • Thực hiện và tuân thủ tất cả nguyên tắc đảm bảo an toàn trong giao dịch với khách hàng.
nghiep vu an ninh ngân hàng
nghiep vu an ninh ngân hàng

Nghiệp vụ an ninh mạng

Sự phát triển của công nghệ cũng kéo theo nhiều hệ lụy đe dọa đến an ninh mạng. Tội phạm luôn tìm các lỗ hổng trong bảo mật hệ thống để tấn công vào các tổ chức doanh nghiệp có sức ảnh hưởng. Điều này không chỉ đe dọa đến kinh tế mà còn tiềm ẩn nguy cơ chính trị. 

Việc đầu tư, chú trọng vào nghiệp vụ an ninh mạng nhằm phát hiện, phòng ngừa tội phạm mạng, đảm bảo sự ổn định trật tự xã hội.

Nghiệp vụ bảo vệ là gì ?

Nghiệp vụ bảo vệ là 1 bộ phận của nghiệp vụ an ninh, tập trung vào việc bảo vệ tài sản, con người và hoạt động của tổ chức hoặc công ty. Nó bao gồm các hoạt động bảo vệ và giám sát khu vực, đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng và đưa ra các biện pháp phòng ngừa khi cần thiết.

Các nghiệp vụ bảo vệ cơ bản

Các nghiệp vụ bảo vệ cơ bản là những hoạt động quan trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản và con người của tổ chức hoặc công ty. Các nhân viên bảo vệ phải được đào tạo và trang bị đầy đủ kỹ năng và trang thiết bị để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ một cách hiệu quả.

 • Kiểm soát truy cập đảm bảo rằng chỉ những người được phép mới có thể  ra – vào khu vực bảo vệ.
 • Giám sát khu vực nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động đe dọa.
 • Đưa ra các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản và con người.
 • Bảo vệ tài sản của tổ chức hoặc công ty được bảo vệ và không bị mất cắp hoặc tổn thất.
 • Giám sát hoạt động trong khu vực được bảo vệ để đảm bảo an toàn.
 • Đối phó với các tình huống khẩn cấp

Dịch vụ bảo vệ Song Long là một trong những công ty bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín, chúng Tôi chuyên cung cấp các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cho các tổ chức, doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo nghiệp vụ an ninh, bảo vệ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cam kết mang đến các giải pháp bảo vệ tối ưu.

Hi vọng với chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ về nghiệp vụ an ninh bao gồm nghiệp vụ cơ bản nào. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ hãy liên hệ với Song Long để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: https://sites.google.com/view/baovegiuxe/tin-tuc/thue-bao-ve-giu-xe

0/5 (0 Reviews)