các bước xử lý khi phát hiện đám cháy

Hướng dẫn các bước xử lý khi phát hiện đám cháy ở bất cứ đâu

Hiện nay tình trạng cháy nổ đang xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt là các tòa chung cư cao tầng. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng đến người và tài sản.

Vậy các bước xử lý khi phát hiện đám cháy như thế nào ? Cần chú ý điều gì trong công tác an toàn PCCC ? Hãy cùng Baovesonglong giải đáp chi tiết ngay.

Hướng dẫn quy trình xử lý khi có đám cháy chuẩn nhất
Hướng dẫn quy trình xử lý khi có đám cháy chuẩn nhất

Các bước xử lý khi phát hiện đám cháy cơ bản

Do nhiều nguyên nhân mà tình trạng cháy nổ diễn ra ngày một tăng, đặc biệt tại các khu dân cư đông đúc như chợ, chung cư,…Điều này mang đến nhiều nguy hiểm cho người và tài sản.

Vì thế, mỗi chúng ta đều cần có trang bị những kiến thức cơ bản về chữa cháy để xử lý kịp thời, giảm thiệt hại tối đa. Quy trình xử lý đám cháy như sau:

Bước 1: Xử lý khi phát hiện đám cháy

Nếu người dân biết cách xử lý khi đám cháy mới phát sinh, việc dập tắt đơn giản hơn rất nhiều. Và ngược lại, nếu không được phát hiện hay xử lý đúng cách, tốc độ cháy lan nhanh, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, đầu tiên, bạn cần xác bình tĩnh xác định chính xác địa điểm xảy ra cháy nổ để đưa ra phương án chữa cháy tốt nhất.

Bước 2: Sơ tán, báo động nhanh cho người xung quanh

Tiếp theo, hãy hô hoán để báo hiệu cho người xung quanh để tất cả hỗ trợ thông báo cho nhau. Bạn cần tìm đến khu vực chuông báo cháy để cảnh báo cho toàn bộ người dân đang có mặt tại nơi xảy ra đám cháy. Ngoài ra, nếu có loa phát thanh cần tận dụng ngay để báo tin đến mọi người nhanh nhất.

Bước 3: Ngắt hệ thống điện khu vực gặp nạn

Cần tắt cầu dao, ngắt aptomat toàn bộ nguồn điện để tránh chập điện, cháy lan sang các khu vực khác. Lưu ý, bạn cần sử dụng các dụng cụ như kìm điện và có đeo găng tay, ủng bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với hệ thống điện, đề phòng tình trạng hở dây.

Bước 4: Báo tin cho PCCC

Hãy liên hệ ngay đến số điện thoại của lực lượng Phòng cháy chữa cháy để nhận sự trợ giúp. Cách bấm số là mã vùng +114 hoặc trực tiếp 114.

Chú ý nói ngắn gọn, chính xác địa chỉ xảy ra đám cháy và có người đang gặp nạn trong đám cháy không sẽ giúp quá trình tìm kiếm và di chuyển, cứu hộ của đội nhanh hơn.

Bước 5: Tạm dập tắt cháy bằng các công cụ PCCC

Tìm kiếm dụng cụ có khả năng dập tắt lửa như bình chữa cháy khí CO2, bình bột chữa cháy. Ngoài ra, người dân cũng có thể dùng mền chữa cháy hay vật liệu như cát để khắc phục.

Bạn có thể dùng nước nhưng cần tránh nếu đám cháy là dầu, xăng. Đây cũng là cách xử lý đám cháy nhỏ cực kỳ hiệu quả.

Đối với tòa chung cư có thể dự trữ sẵn vòi chữa cháy, hãy kéo ra, phun trực tiếp vào đám cháy. Chú ý nên ưu tiên phun vào tường để tránh tình trạng cháy lan sang các khu vực lân cận.

Sử dụng các công cụ chữa cháy để dập tắt và làm giảm sự lây lan của lửa

Sử dụng các công cụ chữa cháy để dập tắt và làm giảm sự lây lan của lửa

Bước 6: Cứu nạn người bị ảnh hưởng bởi cháy

Thực hiện công tác cứu người đang gặp nạn tại đám cháy. Bạn hãy dùng những tấm vải có nhúng nước ẩm và bịt quanh miệng, mũi để tránh hít phải khói. Công tác này cần tiến hành nhanh chóng, tập trung để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

Bước 7: Di dời tài sản, các vật dẫn cháy

Sau khi đã hỗ trợ cứu người bị nạn, xem xét tình hình diễn biến đám cháy để di dời tài sản, vật dẫn cháy đến khu vực an toàn. Điều này sẽ giúp đám cháy không lan rộng, giảm thiệt hại về người và tài sản.

Trên đây là các bước xử lý khi phát hiện đám cháy đúng cách nhất. Bạn hãy ghi nhớ để biết cách chữa cháy kịp thời, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

>>> Xem thêm: Phương án bảo vệ nhà máy xí nghiệp 

Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC

Mỗi cá nhân, tập thể cần chủ động trang bị kiến thức về các bước xử lý đám cháy. Song song với đó là chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Trước tiên là để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm, sau đó là hỗ trợ và giúp đỡ mọi người xung quanh. 

Nâng cao công tác đảm bảo an toàn PCCC để bảo vệ bản thân và mọi người

cac-buoc-xu-ly-khi-phat-hien-dam-chay
Nâng cao công tác đảm bảo an toàn PCCC để bảo vệ bản thân và mọi người

Chuẩn bị công cụ phòng cháy nổ

Hiện nay công tác phòng chống cháy nổ đang được nhà nước quan tâm nhiều hơn. Tuy hơn, tại nhiều tổ chức vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này. Để đảm bảo an toàn, tại nhà riêng hay bất kỳ địa điểm công cộng nào cũng nên trang bị các công cụ phòng chống cháy nổ.

Tùy thuộc vào nhu cầu và lượng dân cư tập trung để có phương án chuẩn bị phù hợp. Có thể là bình chữa cháy CO2, mền chữa cháy hay vòi phun nếu là khu dân cư, chợ đông đúc. Ngoài ra, nên có hệ thống báo cháy để thuận tiện sơ tán người dân khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Thuê bảo vệ có nghiệp vụ phòng cháy và xử lý đám cháy

Tại các tòa nhà chung cư, cửa hàng, công ty hãy thuê bảo vệ có nghiệp vụ PCCC để biết cách xử lý và khắc phục hậu quả khi có đám cháy xảy ra. Bởi đây sẽ là mắt xích quan trọng, giúp hỗ trợ cứu hộ cứu nạn về người và tài sản, hạn chế tối đa rủi ro.

Chuẩn bị kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên

Ngoài ra, cần tích cực thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC để ngăn ngừa, phát hiện, giải quyết khi có dấu hiệu cháy nổ. Các cơ quan chức năng cần phối hợp với quản lý chung cư, chợ, công ty…để tuyên truyền, hướng dẫn người dân các bước xử lý khi phát hiện đám cháy.

Tại các trường học cần đưa các kiến thức thực tế về đảm bảo an toàn PCCC vào công tác giáo dục. Mục đích để tuyển truyền cho giáo viên, học sinh về tầm quan trọng của hoạt động này. Như vậy công tác PCCC sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Nhà trường cần đẩy mạnh công tác giáo dục đảm bảo an toàn PCCC cho giáo viên và học sinh

Trên đây là các bước xử lý khi phát hiện đám cháy và hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC. Bạn hãy ghi nhớ thông tin và luôn trong tâm thế chủ động, sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố.

Ngoài ra, đừng quên truy cập trang chủ Baovesonglong để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích, nâng cao an toàn cho bản thân và mọi người.